A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp học môn hóa học lớp 8 hiệu quả.

Lớp 8, các em bắt đầu làm quen với phương pháp học môn hóa học.Nó không phải là một môn học đơn giản đối với hầu hết các bạn học sinh. Tại sao tới lớp 8 mới học môn hóa?

Câu trả lời thường nhận lại là “do môn hóa khó”. Môn hóa có thực sự là một môn học khó hay do các bạn chưa có phương pháp học môn hóa học này. Sau đây  tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để các em tự tin hơn trong việc tiếp cận với môn hóa.


Những phần kiến thức đầu tiền của môn Hóa như nguyên tử, phân tử, hợp chất, hóa trị,… lại khá trừu tượng. Vì thế có thể học sinh cảm thấy rất khó khăn trong việc hình dung và tiếp thu các kiến thức này. Để học tốt Hóa ngay từ lớp 8 em  cần ghi nhớ các điều sau

Thứ nhất: Chú ý nghe giảng. với bất kỳ một môn học nào chứ không chỉ riêng môn học trừu tượng như môn hóa thì việc tập trung nghe giảng là vô cùng quan trọng. trong giờ học giáo viên sẽ giảng những kiến thức quan trọng nhất, cụ thể các kiến thức trừu tượng, giúp các em hiểu bản chất của vấn đề nhanh chóng hơn. tập trung chú ý trong giờ thực hành, đó là giờ các em được tiếp cận kiến thức lý thuyết một cách thực tế, dễ hiểu nhất.

Thứ hai: Nắm thật kỹ những định nghĩa trong sách giáo khoa. Cố gắng cụ thể hóa những định nghĩa theo ý hiểu của mình chứ không nên học vẹt mà không hiểu bản chất

Thứ ba: Để nhớ hóa trị của các chất, em cần làm thật nhiều bài tập luyện tập, nhớ các quy tắc hóa trị, quy tắc đánh chéo hóa trị,… dần dần các em sẽ quen và thuộc hóa trị, quen với các công thức hóa học.

Thứ tư: Các phương trình hóa học em nên tập thói quen viết nhiều phương trình hóa học. Với những ví dụ giáo viên đã cho trên lớp bạn cũng nên viết lại, lập các phương trình hóa học tương tự để nhớ cách viết, hóa trị và làm quen với tất cả các phương trình hóa học có thể gặp.

Thứ năm: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập bao gồm bảng tuần hoàn hóa học, bút dạ quang, giấy nhớ giúp em ghi nhớ lại những kiến thức mới, khó nhớ.

Cuối cùng, sau mỗi bài học, mỗi chương các em phải tổng hợp các kiến thức quan trọng, làm lại các dạng bài tập đặc trưng của từng chương sẽ giúp các em có một kiến thức tổng quan nhất về môn hóa.

 

             Với một phương pháp học môn hóa học hiệu quả các em sẽ thấy học môn hóa trở nên thú vị, gần gũi hơn các em có thể tìm hiểu, áp dụng các kiến thức hóa học đã học để giải thích các hiện tượng lý thú của thế giới tự nhiên như hiện tượng ma trơi (do hợp chất  phospho  từ xương người và các sinh vật dưới mồ thoát ra ngoài, gặp không khí thì bốc cháy....

Trên đây là một số kinh nghiệm học môn Hóa mà tôi muốn chia sẻ với các em học sinh lớp 8, các em đọc và tham khảo nhé! Chúc các em học giỏi môn Hóa!

Mai Thị Thanh Hoa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan