Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Văn minh đô thị Đồng Hới năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 20-KH-PGDĐT ngày 12/1/2022 của Phòng Giáo dục đào tạo Đồng Hới về việc tổ chức các hoạt động Tháng văn minh đô thị thành phố Đồng Hới, trường THCS Đức Ninh xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Văn minh đô thị năm 2022 với những nội dung cụ thể như sau:

Tổ chức các hoạt động Tháng Văn minh đô thị Đồng Hới năm 2022

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Mục đích

- Thông qua các hoạt động tiếp tục làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị góp phần xây dựng thành phố Đồng Hới giàu đẹp, văn minh;

- Kết hợp lồng ghép tổ chức các hoạt động Tháng Văn minh đô thị trong các trường học với kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022), kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2022.

2. Yêu cầu

Tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực phù hợp với điều kiện nhà trường.

II. THỜI GIAN

Các hoạt động tổ chức Tháng Văn minh đô thị năm 2022 được tổ chức từ ngày 19/3 đến ngày 19/4/2022.

III. NỘI DUNG

1. Hoạt động tuyên truyền

a) Đối tượng tuyên truyền: Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh của trường THCS Đức Ninh.

b) Hình thức tuyên truyền

- Tuyên truyền bằng băng cờ khẩu hiệu:

Tổ chức trang trí treo cờ Tổ Quốc cờ ngũ sắc trước cổng trường và khẩu hiệu. Khẩu hiệu tuyên truyền: Thực hiện nếp sống văn minh đô thị là trách nhiệm của mỗi người!”

- Tuyên truyền thông qua các hình thức khác:

Thông qua phát thanh chương trình măng non hàng tuần, lồng ghép, tích hợp trong dạy học các bộ môn; tiết học ngoại khóa; in trong tập san; bảng tin nhà trường;

c) Thời gian tuyên truyền: Từ ngày 19/3 đến ngày 19/4/2022.

2. Các hoạt động chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm

a) Các hoạt động chỉnh trang đô thị

- Nhà trường tổ chức cho CBGV,NV và HS xóa bỏ các quảng cáo, rao vặt, băng rôn trước công trường không phù hợp, không đảm bảo thẩm mỹ;

- Đội dẫ duy trì mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, phát thanh măng non tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, các chuẩn mực đạo đức xã hội để nâng cao ý thức, hành vi ứng xử của mỗi người khi tham gia giao thông.

b) Hoạt động vệ sinh môi trường

- Tổ chức tổng vệ sinh toàn trường; vệ sinh phong quang trường lớp trước cổng trường và xung quang trường học và nghĩa trang liệt sỹ xã Đức Ninh sạch sẽ, trồng cây xanh, chăm sóc, tôn tạo bồn hoa cây cảnh tạo môi trường xanh, sạch, đẹp an toàn và thân thiện;

- Tổ chức hoạt động tìm hiểu, tham quan, chăm sóc di tích lịch sử, văn hoá ở khu bảo tàng Đồi Giao Tế xã Đức Ninh.

3. Tổ chức các Hội thi

a) Tổ chức Hội thi “Văn hóa ứng xử trong trường học”

- Nội dung: Các nội dung giáo dục học sinh, nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, các quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học;

- Hình thức: Đội triển khai thi trực tuyến trên phần mềm zoom.

- Đối tượng: Mỗi lớp 1 GVCN và 3HS.

- Thời gian: 14h ngày 25/3/2022.

b) Phối hợp với Dư án WWF tổ chức hội thi “Vẽ tranh về phòng chống rác thải nhựa trong trường học”

- Nội dung: Về chủ đề “Vẽ tranh về phòng chống rác thải nhựa trong trường học”

- Hình thức: Thi vẽ tranh trực tiếp tại trường.

- Đối tượng: Mỗi lớp 1 HS tham gia thi vẻ tranh.

- Thời gian: 15h ngày 25/3/2022.

c) Tổ chức Ngày hội đọc sách

Nội dung: Thi đọc sách trong học sinh.

Thời gian: 14h ngày 22/4/2022.

IV. KINH PHÍ

Kinh phí từ nguồn chi thường xuyên: 1000.000 đồng.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1) Ban giám hiệu:

- Đ/c Nguyễn Thị Ninh, Hiệu trưởng: Theo dõi, chỉ đạo chung các hoạt động Tháng Văn minh đô thị trường học năm 2022;

- Đ/c Trần Xuân Giảng - Phó Hiệu trưởng: Xây dựng kế hoạch, theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc các bộ phận phụ trách từng nội dung để triển khai.

2) Giáo viên:

- Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Lợi - Tổng phụ trách Đội: Xây dựng kế hoạch thi, chuẩn bị các câu hỏi và triển khai tổ chức hội thi “ Văn hóa ứng xử trong trường học” và cùng với đ/c Lê Hà tổ chức Hội thi vẻ tranh theo chủ đề “Về phòng chống rác thải nhựa trong trường học”

- Đ/c Nguyễn Thị Như Quỳnh - NVTV: Tổ chức hội thi đọc sách trong học sinh.

- Đ/c Nguyễn Trung Hiếu - NVTB: Đặt và treo khẩu hiệu và cờ phía ngoài cổng trường.

Yêu cầu đồng chí tham gia đầy đủ, tích cực, trách nhiệm các hoạt động Tháng Văn minh đô thị năm 2022 do Phòng GD triển khai.

Trên đây là kế hoạch tổ chức Tháng Văn minh đô thị năm 2022 của trường THCS Đức Ninh./.