A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS ĐỨC NINH KỶ NIỆM 37 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/ 11/1982 - 20/11/2019

Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành ngày hội lớn được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Với ý nghĩa cao quý bắt nguồn từ truyền thống tôn sư trọng đạo và những giá trị văn hoá ngàn đời của dân tộc ta. Đây là ngày hội quan trọng nhằm tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh các nhà giáo; những người làm công tác giáo dục; đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với "những kĩ sư tâm hồn", biểu thị truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam ta.

BÀI TUYÊN TRUYỀN

KỶ NIỆM  37 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/ 11/1982 - 20/11/2019

 

Ngay vào những ngày đầu tiên của tháng 11 diễn biến thời tiết có nhiều thuận lợi vì vậy nhiều phong trào thi đua được tổ chức tốt để chào mừng. Không khí thi đua sôi nổi của Thầy, Cô giáo và Trò Trường THCS Đức Ninh tất cả cùng thi đua lập thành tích hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành ngày hội lớn được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Với ý nghĩa cao quý bắt nguồn từ truyền thống tôn sư trọng đạo và những giá trị văn hoá ngàn đời của dân tộc ta. Đây là ngày hội quan trọng nhằm tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh các nhà giáo; những người làm công tác giáo dục; đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với "những kĩ sư tâm hồn", biểu thị truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam ta.

Do tính chất và mục đích tốt đẹp của ngày hiến chương các nhà giáo quốc tế, thể theo nguyện vọng của nhân dân và các thầy cô giáo Việt Nam, năm 1982 Bộ giáo dục và đào tạo đã chính thức đề nghị Hội đồng bộ trưởng ( Nay là Chính phủ ) nước Công hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định số 167 lấy ngày 20/11 hàng năm là “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Về Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng về giáo dục, từ khi có Đảng, Đảng và Bác Hồ rất coi trọng công tác giáo dục. Ngay trong ngày khai trường đầu tiên sau Cách mạng tháng tám, Bác đã căn dặn thế hệ trẻ: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em” “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Xác định tầm quan trọng của giáo dục, trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011) đã khẳng định: “Giáo dục và đào tạo có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng phát triển quê hương đất nước, xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam”

Ngày nhà giáo Việt Nam đã ra đời 37 năm, sau mỗi ngày hội của mình toàn ngành giáo dục, từng Thầy, Cô giáo đã được động viên khích lệ, được giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần để vượt qua khó khăn gian khổ, thi đua dạy tốt, rèn luyện phẩm chất trong sáng để “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. Sau mỗi dịp kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam, toàn ngành giáo dục, từng thâỳ cô giáo cũng có dịp tự nhìn nhận lại mình để không ngừng phấn đấu vươn lên.    Đây cũng là dịp để các thầy cô giáo trong ngành giáo dục thêm tự hào về truyền thống của ngành, cố gắng nỗ lực vượt qua thử thách và khó khăn, nguyện làm tròn nhiệm vụ chăm súc, bảo vệ, giáo dục thế hệ trẻ,trong sự nghiệp trồng người góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam hôm qua, hôm nay và mai sau.

Trường Trung học cơ sở Đức Ninh gần tròn 56 tuổi trong quá trình hình thành và phát triển của nhà trường gắn với những chặng đường lịch sữ của dân tộc, địa phương và nền giáo dục cách mạng Việt Nam .

Từ ngày Thành lập đến nay đã trải qua các giai đoạn lịch sữ, Trường THCS Đức Ninh đã nhận được những thành tựu đáng tự hào trong dạy và học.

 

 

Từ Năm học 1961-1962 trong lòng trường cấp 1 Đức Ninh có 2 lớp phổ thông nông nghiệp do Thầy giáo Nguyễn Văn Tuân làm hiệu trưởng.

Từ Năm học1963 – 1964 Trường cấp 2 Đức Ninh được thành lập 3 lớp với 121 học sinh của các xã Đức Ninh, Nghĩa Ninh, Lý Ninh do thầy Trần Bá Đương làm Hiệu trưởng.

Từ năm 1965 khi giặc mỹ điên cuồng mỡ rộng chiến tranh ra miền Bắc, trong khói lữa ác liệt chiến tranh, trường không ngừng trưởng thành và phát triển. Trường đã nhanh chóng quân sự hóa học đường, tiếp nhận học sinh từ thị xã Đồng Hới lên sơ tán. Các lớp học được phân tán về các thôn xóm về sinh hoạt dưới lòng đất, nhưng việc dạy học vẫn được duy trì và phát triển. Nhiều thầy, Cô giáo không kễ ngày đêm bám trường, bám lớp, nhiều học sinh giỏi tham dự các kỳ thi học sinh giỏi của huyện, tỉnh và miền Bắc. Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “ Dù khó khăn đến đâu cũng thi đua Dạy tốt - Học tốt”.

Từ năm 1975, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, trường đã trở về địa điểm củ. Nhân dân, Chính quyền địa phương đã tập trung sức người, sức của để xây dựng 4 dãy nhà 16 phòng học.

Từ nam 1977, Bộ chủ trương sát nhập trường cấp 1 và cấp 2 thành Trường phổ thông cơ sở, thời kỳ này trường có 11 lớp, 421 học sinh, 20 giáo viên. Các thế hệ quản lý trường như các Thầy Cô: Nguyễn Hữu Huỳnh, Phan Văn quý, Lê Quang, Trần cương, Đặng Tính đã không ngừng phấn đấu đưa nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp Tỉnh. Tổ tự nhiên, tổ xã hội ( Đạt danh hiệu tổ lao động xã hội chủ nghĩa).

Từ năm 1990 Trường THCS Đức Ninh lại được tách thành tiểu học và Trung học cơ sỡ, từ đó trường có tên là Trường THCS số 1 Đức Ninh, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được của các thế hệ đi trước, trường không ngừng chuyển mình cùng với sự phát triển, đổi mới của đất nước.

Từ năm học 1991 -1992 đến nay trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiếp cấp Tỉnh, năm học 2002 -2003 được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen.

 

 

Liên đội TNTP Hồ Chí Minh liên tục đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh xuất sắc là Liên đội được tặng cờ mang chân dung Bác năm 1991.

Từ năm 2004 xã Đức Ninh được chia tách thành địa giới hành chính gồm xã Đức Ninh và phường Đức Ninh Đông, từ năm 2004 tới nay Trường mang tên Trường THCS Đức Ninh.

56 năm trưởng thành và phát triển, trải qua nhiều chặng đường biến động của lịch sữ, từ những năm mới hình thành đến thời kỳ đế quốc Mỹ đánh phá ác liệt, rồi giai đoạn hàn gắn vết thương chiến tranh và ngày nay là công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sổ vàng tryền thống của nhà trường ngày một dày thêm những chiến công và thành tích mới. Những thế hệ Thầy Cô giáo và học sinh luôn trưởng thành lớn lên, không ít học sinh củ của trường nay đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Chính quyền từ Trung Ương đến địa phương. Hơn 160 lượt cán bộ giáo viên của nhà trường được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi. Đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa, hơn 35 giáo viên được tặng Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”. Đội ngũ học sinh giỏi từ cấp thành phố đến cấp tỉnh ngày càng nhiều, nhiều học sinh tham gia các đội tuyển thi tỉnh, có học sinh dự thi học sinh giỏi Quốc Gia. Nhà trường tích cực tham gia các hội thi do ngành tổ chức và luôn đạt các thứ hạng cao. Như các đội bóng chuyền của giáo viên đạt thành tích đáng phấn khởi, Hội khỏe phù đổng luôn xếp giải nhất, giải nhì, giải ba.

 

 

Từ ngôi trường với những mái tranh vách đất năm nào, được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, chính quyền các cấp và sự tạo đồng thuận của nhân dân, giờ đây trường đã có Nhà cao tầng, phòng học khang trang có đầy đủ các phương tiện để giúp giáo viên và học sinh Dạy tốt - Học tốt.

Phát huy truyền thống hơn 56 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THCS Đức Ninh luôn là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh. Hiện nay nhà trường đang tiếp tục phấn đấu để đạt được thành tích cao hơn và nhiều hơn nữa, từng bước đáp ứng với yêu cầu đổi mới chất lượng giáo dục đào tạo.   

 

 

Khi chặng đường hướng về ngày 20/11 ít ngày nữa thôi, nhà trường mong rằng tập thể các Thầy Cô giáo và các em học sinh trong trường, hãy tiếp tục phát huy truyền thống quê hương anh hùng, cùng nhau phấn đấu vươn lên quyết tâm giành lấy nhiều hơn những đỉnh cao vinh quang của tri thức. Để đạt được một vị trí xứng đáng trong bảng vàng thành tích Giáo dục của xã nhà. Tất cả những thành tích đó sẽ thay cho lời hứa và lời cảm ơn đầy ý nghĩa của nhà trường trước sự quan tâm và lòng mong đợi của Đảng, chính quyền cùng các bậc phụ huynh xã Đức Ninh.

Nhà trường cũng rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các bậc phụ huynh nhiều hơn nữa, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ với Nhà trường để cùng giáo dục con em nhân dân xã Đức Ninh tốt hơn, nền giáo dục xã nhà ngày càng phát triển xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều