TRƯỜNG THCS ĐỨC NINH HƯỞNG ỨNG THÁNG VĂN MINH ĐÔ THỊ TP. ĐỒNG HỚI NĂM 2022.

Với mục đích  thông qua các hoạt động nhằm tiếp tục làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm, hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh trong toàn trường trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, xây dựng thành phố Đồng Hới giàu đẹp, văn minh. Với mục đích kết hợp lồng ghép tổ chức các hoạt động Tháng Văn minh đô thị trong các trường học với kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022), kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2022. Chính vì vậy,

TRƯỜNG THCS ĐỨC NINH HƯỞNG ỨNG

THÁNG VĂN MINH ĐÔ THỊ TP. ĐỒNG HỚI NĂM 2022.

Việt Nam là một quốc gia đang có tốc độ đô thị hóa cao và nhanh. Chính vì vậy, trong cuộc sống ngày nay, việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị chính là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thật vậy, việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị không chỉ giúp cho con người có được phong cách sống hiện đại, văn minh, hiện đại mà còn là cách sống xanh, sống bền vững, góp phần vào nhịp điệu sống của xã hội và đất nước. Trong những năm gần đây việc thực hiện tốt văn minh đô thị luôn được các cấp, các ngành quan tâm trong đó có ngành Giáo dục.

Trường THCS Đức Ninh hưởng ứng Tháng Văn minh đô thi năm 2022 với khẩu hiệu “ Thực hiện nếp sống văn minh đô thị là trách nhiệm của mỗi người

thực hiện Kế hoạch số 20-KH-PGDĐT ngày 12/1/2022 của Phòng Giáo dục đào tạo Đồng Hới về việc tổ chức các hoạt động Tháng văn minh đô thị thành phố Đồng Hới, trường THCS Đức Ninh cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Văn minh đô thị năm 2022 với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Cụ thể:

Đối với các hoạt động chỉnh trang đô thị:

Nhà trường tổ chức cho CBGV, NV và HS xóa bỏ các quảng cáo, rao vặt, băng rôn trước công trường không phù hợp, không đảm bảo thẩm mỹ.

Đội vẫn duy trì mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, phát thanh măng non tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, các chuẩn mực đạo đức xã hội để nâng cao ý thức, hành vi ứng xử của mỗi người khi tham gia giao thông.

Đối với các hoạt động vệ sinh môi trường:

Tổ chức tổng vệ sinh toàn trường; vệ sinh phong quang trường lớp trước cổng trường và xung quang trường học và nghĩa trang liệt sỹ xã Đức Ninh sạch sẽ, trồng cây xanh, chăm sóc, tôn tạo bồn hoa cây cảnh tạo môi trường xanh, sạch, đẹp an toàn và thân thiện.

Học sinh tham gia lao động, vệ sinh tại nghĩa trang liệt sĩ xã Đức Ninh

Tổ chức hoạt động tìm hiểu, tham quan, chăm sóc di tích lịch sử, văn hoá ở khu bảo tàng Đồi Giao Tế xã Đức Ninh.

Liên đội tổ chức cho học sinh viếng nghĩa trang liệt sĩ xã Đức Ninh

Hội thi triển lãm sách nghệ thuật dành cho học sinh

Bên cạnh các hoạt động cụ thể trên, nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, các quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học Liên đội tổ chức hội thi “Văn hóa ứng xử trong trường học”  bằng hình thức thi trực tuyến trên phần mềm zoom. Thành phần thi mỗi lớp 1 GVCN và 3HS.

Đặc biệt là hoạt động phối hợp với dự án WWF tổ chức hội thi “Vẽ tranh về phòng chống rác thải nhựa trong trường học” với chủ đề “Vẽ tranh về phòng chống rác thải nhựa trong trường học” bằng hình thức thi vẽ tranh trực tiếp tại trường. Đối tượng: Mỗi lớp 1 HS tham gia thi vẽ tranh.

Và khi nói đến một chuỗi các hoạt động thực hiện Tháng Văn minh đô thị, chúng ta không thể không nhắc đến hoạt động vô cùng bổ ích và ý nghĩa này – đó là đọc sách và thi xếp sách nghệ thuật. Đây là hoạt động mà HS rất hào hứng và thích thú bởi đến với sách là đến với kho tàng tri thức vô tận của nhân loại.

Việc sống văn minh hiện đại chính là góp phần mình vào sự chuyển mình của đất nước. Từ đó, thế hệ đi trước có thể đặt nền tảng cho các thế hệ sau một cuộc sống tốt đẹp và văn minh hơn. Sống văn minh không phải là khước từ mọi giá trị truyền thống của dân tộc, mà chúng ta hướng đến những giá trị thực sự tốt đẹp của phong cách sống hiện đại, văn minh đem lại. Vì việc sống văn minh không chỉ có lợi cho chính chúng ta mà nó là sự đóng góp vào xu thế của toàn xã hội. Văn minh trong cách nghĩ, trong lời nói và hành động.

Thực hiện trật tự và văn minh đô thị là chủ trương lớn của Thành phố và được triển khai toàn diện và đi sâu thực hiện trong các cấp, các ngành. Và đặc biệt là triển khai đồng bộ đến từng nhà trường với mục đích nâng cao nhận thức trách nhiệm, thu hút sự tham gia của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh trong việc thực hiện trật tự văn minh đô thị, nếp sống thanh lịch, văn minh, nâng cao chất lượng toàn diện trong nhà trường, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Với khẩu hiệu tuyên truyền: Thực hiện nếp sống văn minh đô thị là trách nhiệm của mỗi người!” cùng với việc xây dựng kế hoạch cụ thể cho tháng Văn minh đô thị năm 2022, tập thể Sư phạm Trường THCS Đức Ninh quyết tâm và đồng lòng thực hiện tốt kế hoạch mà Nhà trường đã đề ra.